Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc đề phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao phụ nữ dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị căng thẳng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên do. Trong đó, một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong cơ thể đàn bà đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra dạng tinh thần không ổn định.

  • thay đổi thân thể: Việc mang thai và sinh hồng quân ra sự biến đổi lớn ở thân thể của những người phụ nữ bắt đầu hành trình làm mẹ. đàn bà có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng điển tích mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác mặc cảm và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những căn nguyên khiến phụ nữ bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải thẳng tính đối mặt với sức ép xã hội và kỳ vọng của tầng lớp, gia đình và chính bản thân của người phụ nữ. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm tất tật mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc thay đổi cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích nghi với việc đổi thay giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra căng thẳng và sức ép ý thức.
  • lẻ loi: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng găng tay trở thành trầm trọng hơn. đàn bà cần sự tương trợ và cảm giác được quan hoài trong tuổi sau khi sinh.Làm sao để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng bít tất tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe ý thức và tinh thần tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt căng thẳng sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng tay sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và trao đổi với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên bàn thảo trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm sóc con và cho phép bạn có thời gian riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

chăm chút bản thân

Dành thời gian để trông nom bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. săn sóc bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động giải trí nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” lâm thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách trông nom trẻ lọt lòng

Có kiến thức về cách chăm chút trẻ sơ sinh có thể giảm găng tay và lo âu của bạn. thành thử, để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin tưởng.# về việc chăm sóc trẻ nhỏ.

kiêng kị tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy bao tay, lo lắng trước và sau khi sinh, nên tầm sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho nữ giới sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm găng mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo nhịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách nói chuyện, hát hò, và ôm bé bộc trực. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ khước những yêu cầu không cấp thiết. Với nữ giới sau sinh, coi ngó con và chăm chút bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới tương trợ  và coi sóc bản thân, có nhiều cách để giảm găng tay, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.